Lớp 1

Lớp 2

Lớp 2 - kết nối tri thức

Lớp 2 - Chân trời sáng tạo

Lớp 2 - Cánh diều

Tài liệu tham khảo

Lớp 3

Sách giáo khoa

Tài liệu tham khảo

Sách VNEN

Lớp 4

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài bác tập

Đề thi

Lớp 5

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài xích tập

Đề thi

Lớp 6

Lớp 6 - liên kết tri thức

Lớp 6 - Chân trời sáng tạo

Lớp 6 - Cánh diều

Sách/Vở bài tập

Đề thi

Chuyên đề và Trắc nghiệm

Lớp 7

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài xích tập

Đề thi

Chuyên đề & Trắc nghiệm

Lớp 8

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài xích tập

Đề thi

Chuyên đề và Trắc nghiệm

Lớp 9

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài xích tập

Đề thi

Chuyên đề & Trắc nghiệm

Lớp 10

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài tập

Đề thi

Chuyên đề và Trắc nghiệm

Lớp 11

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài xích tập

Đề thi

Chuyên đề và Trắc nghiệm

Lớp 12

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài tập

Đề thi

Chuyên đề & Trắc nghiệm

IT

Ngữ pháp giờ đồng hồ Anh

Lập trình Java

Phát triển web

Lập trình C, C++, Python

Cơ sở dữ liệu


*

Để học tốt Vật Lí lớp 11, cạnh bên các bài xích Giải bài bác tập trang bị Lí 11, loạt bài xích Bài tập trắc nghiệm đồ Lí 11 và câu hỏi trắc nghiệm đồ vật Lí 11 được biên soạn bám quá sát nội dung sách giáo khoa vật Lí 11 giúp đỡ bạn củng nắm và ôn luyện kỹ năng môn vật Lí để giành được hiệu quả cao trong những bài thi và bài bác kiểm tra môn đồ gia dụng Lí lớp 11.

Bạn đang xem: Bài tập trắc nghiệm vật lý 11 chương 1 có đáp án

Mục lục bài bác tập trắc nghiệm thứ Lí 11

Chương 1: Điện tích. Điện trường

Chương 2: loại điện không đổi

Chương 3: chiếc điện trong số môi trường

Chương 4: từ bỏ trường

Chương 5: chạm màn hình điện từ

Chương 6: Khúc xạ ánh sáng

Chương 7: Mắt. Những dụng gắng quang

Danh mục trắc nghiệm theo bài bác học

Chương 1: Điện tích. Điện trường

Chương 2: mẫu điện không đổi

Chương 3: mẫu điện trong số môi trường

Chương 4: tự trường

Chương 5: chạm màn hình điện từ

Chương 6: Khúc xạ ánh sáng

Chương 7: Mắt. Những dụng nuốm quang

Trắc nghiệm bài xích 1 (có đáp án): Điện tích - Định cơ chế Cu-lông

Bài 1. Hai điện tích dương q1, quận 2 có cùng một độ khủng được để ở hai điểm A, B thì ta thấy hệ ba điện tích này nằm cân bằng trong chân không. Bỏ lỡ trọng lượng của bố điện tích. Chọn tóm lại đúng .

A. Qo là điện tích dương

B. Qo là điện tích âm

C. Qo hoàn toàn có thể là điên tích âm rất có thể là năng lượng điện dương

D. Qo phải bởi 0

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Bỏ qua trọng lượng của 3 năng lượng điện tích. Bởi hai điện tích dương bao gồm cùng độ bự được để ở hai điểm A, B và q0 đặt tại trung điểm của AB yêu cầu q0 luôn cân bằng do chịu công dụng của nhị lực thuộc giá, ngược chiều từ hai năng lượng điện q1, q2.

*

Để năng lượng điện tích q.1 đặt trên A thăng bằng thì lực chức năng của q0 lên q.1 phải thăng bằng với lực tác dụng của quận 2 lên q1, tức trái chiều lực công dụng của q.2 lên q1. Vậy q0 đề nghị là điện tích âm.


Bài 2. nhị quả cầu nhẹ gồm cùng cân nặng được treo vào mỗi điểm bởi hai dây chỉ tương đương nhau. Truyền đến hai quả mong điện tích thuộc dấu q1 và q.3 = 3q1, hai quả cầu đẩy nhau. Góc lệch của nhị dây treo nhị quả cầu so với phương thẳng đứng là α1 và α2. Chọn biểu thức đúng :

A. α1 = 3α2

B. 3α1 = α2

C. α1 = α2

D. α1 = 1,5α2

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Hai quả cầu tích điện cùng dấu đề nghị đẩy nhau. Từng quả cầu thăng bằng do tác dụng của bố lực là trọng tải P−, lực điện F−, lực căng T− của dây treo nên P− + T− + F− = 0

*

Vì hai quả ước giống nhau nên bao gồm cùng trọng tải P−; lực điện

*
tính năng lên hai quả ước là hai lực trực đối có độ to
*
; lực căng của từng dây treo
*
hướng dọc theo sợi dây.

Ta gồm

*
, do thế hai dây treo bị lệch đối với phương thẳng đứng góc α1 = α2 = α.


Bài 3. trái cầu bé dại có khối lượng 18g có điện tích quận 1 = 4.10-6 C treo làm việc đầu một tua dây mảnh dài 20cm. Nếu để điện tích q.2 tại điểm treo gai dây thì lực căng của dây giảm xuống một nửa. Rước g = 10m/s2. Điện tích q2 có giá chỉ trị bằng :

A. -2.10-6C

B. 2.10-6C

C. 10-7C

D. -10-7C

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Khi chưa xuất hiện q2, trái cầu thăng bằng do tính năng của trọng lực P→ , lực căng T→ của dây treo:

*

Khi bao gồm q2, trái cầu thăng bằng do tính năng của trọng tải P→ , lực căng T→ và lực năng lượng điện F→:

*

Lực năng lượng điện ngược hướng trọng tải P→ nên q2 hút q.1 ⇒ quận 2 là điện tích âm

*

Thay số:

*

Bài 4. Hai năng lượng điện điểm q.1 và q.2 được giữ cố định tại 2 điểm A và B biện pháp nhau một khoảng a trong năng lượng điện môi. Điện tich q.3 đặt trên điểm C trên đoạn AB phương pháp B một khoảng a/3. Để điện tích quận 3 cân bởi phải có đk nào dưới đây ?

A. Q1 = 2q2

B. Q.1 = -4q2

C. Q.1 = 4q2

D. Q1 = -2q2

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Để q.3 cân bởi thì các lực của q1, q2 tính năng lên quận 3 phải thoả mãn:

F1→+ F2→= 0→

Hai lực F1→,F2→ cùng phương, ngược chiều, q.3 đặt tại điểm C trên đoạn AB nên q1 và q.2 cùng dấu

*

*

Bài 5. Hai năng lượng điện điểm quận 1 = 4.10-6 và q.2 = 4.10-6C để tại 2 điểm A với B vào chân không giải pháp nhau một khoảng chừng 2a = 12cm. Một điện tích q = -2.10-6C đặt ở điểm M trên đường trung trực của AB, giải pháp đoạn AB một khoảng chừng bằng a. Lực chức năng lên điện tích q có độ mập là :

A. 10√2N

B. 20√2N

C. 20N

D. 10N

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Hai lực F1− F2−tác dụng lên q ( hinh 1.1G)

*

Ta có AM = BM = a√2 =6√2 centimet

*

Hợp lực chức năng lên năng lượng điện q:

*
bởi F1 = F2 cùng Tam giác ABM vuông cân tại M bắt buộc F=F1√2 =10√2N


Bài 6. nhị quả cầu nhỏ có cùng trọng lượng m,cùng tích năng lượng điện q, được treo trong không khí vào và một điểm O bởi sợi dây miếng (khối lượng dây không đáng kể) phương pháp điện, ko dãn, chiều lâu năm l. Bởi vì lực đẩy tĩnh điện, chúng phương pháp nhau một khoảng r(r l). Điện tích của từng quả ước là:

*

*

*

*

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Ở vị trí thăng bằng mỗi quả cầu sẽ chịu công dụng của cha lực: trọng tải P→ , lực tĩnh năng lượng điện F→ cùng lực căng dây T→ , lúc đó:

*

Mặc khác

*
, với r rất nhỏ so cùng với l nên α nhỏ, ta gồm
*
do thế độ lớn của điện tích sẽ truyền mang lại quả ước là:
*


Bài 7. nhị quả mong giống nhau sở hữu điện, thuộc đặt vào chân không, và bí quyết nhau một khoảng chừng r = 1 m thì chúng hút nhau một lực F1 = 7,2 N. Sau đó cho nhị quả ước tiếp xúc với nhau với đưa quay trở lại vị trí cũ thì bọn chúng đẩy nhau một lực F2 = 0,9 N. Điện tích của mỗi quả cầu trước khi tiếp xúc là

*

*

*

*

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

+ Lực liên quan giữa hai quả cầu trước lúc cho bọn chúng tiếp xúc nhau:

*

Vì lực cửa hàng giữa hai điện tích là lực hút buộc phải hai điện tích này trái vết nhau q1q2=-8.10-10 (1)

+ vị hai trái cấu giống nhau cần điện tích của mỗi quả cầu sau khi cho chúng tiếp xúc cùng nhau

*

Ta có

*

+ Giải hệ phương trình (1) cùng (2) ta thu được

*


Bài 8. Tại cha đỉnh của một tam giác đều fan ta đặt bố điện tích giống nhau quận 1 = quận 2 = quận 3 = 6.10-7 . Hỏi phải để điện tích q0 ở đâu, có mức giá trị bao nhiêu để hệ đứng cân nặng bằng.

A. Tại trọng điểm tam giác cùng q0 = -3,46.10-7C

B. Tại tâm tam giác với q0 = -5,34.10-7C

C. Tại trọng điểm tam giác cùng q0 = 3,46.10-7C

D. Tại tâm tam giác cùng q0 = 5,34.10-7C

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

*

+ Điều kiện cân bằng của điện tích q3 đặt trên C:

*

+ F3→ tất cả phương là phân giác của góc Ĉ,

*

+ Xét tương tự cho quận 1 và q2 ta suy ra được q0 phải nằm ở tâm của tam giác

*


Bài 9. Tại hai điểm A và B bí quyết nhau 20 cm trong không khí, đặt hai năng lượng điện tích quận 1 = -3.10-6 ,q2 = 8.10-6 . Xác định lực điện bởi hai năng lượng điện này công dụng lên quận 3 = 2.10-6 để tại C. Biết AC = 12 cm, BC = 16 cm.

A. F = 3,98N

B. F = 9,67N

C. F = 3,01N

D. F = 6,76N

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

+ các điện tích quận 1 và q2 công dụng lên điện tích q3 những lực F13→ cùng F23→ gồm phương chiều như hình vẽ cùng độ lớn:

*

*

+ Lực tổng hợp công dụng lên quận 3 có phương chiều như hình vẽ, và độ lớn

*


Bài 10. hai quả ước giống bởi kim loại, có khối lượng 5g, được treo vào và một điểm O bởi hai gai dây ko dãn, nhiều năm 10cm. Hai quả mong này tiếp xúc nhau. Tích điện cho 1 quả cầu thì thấy nhì quả cầu đẩy nhau cho tới khi hai dây treo hợp với nhau một góc 600. Tính độ lớn điện tích đã tích đến quả cầu. Mang g = 10m/s2.

A. Q= 6.10-7

B. Q= 4.10-7

C. Q= 2.10-7

D. Q= 2.10-7

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

+ khi tích năng lượng điện q cho một quả cầu thì mỗi quả mong sẽ mang điện 0,5q cùng dấu đề xuất chúng đẩy nhau.

*

+ Ở vị trí cân bằng mỗi quả ước sẽ chịu tác dụng của ba lực: trọng tải P→ , lực tĩnh điện F→ với lực căng dây T→ , lúc đó:

*

Mặt không giống

*
do thế độ bự của điện tích đang truyền cho quả mong là

*


Trắc nghiệm bài xích 2 (có đáp án): Thuyết electron - Định chế độ bảo toàn năng lượng điện tích

Bài 1. hai quả cầu bé dại bằng kim loại giống nhau để lên hai giá cách điện mang các điện tích q.1 dương, q.2 âm cùng độ lớn của năng lượng điện q1 lớn hơn điện tích q2. Cho 2 quả mong tiếp xúc nhau rồi tách chúng ra. Lúc đó:

A. Nhì quả ước cùng có điện tích dương tất cả cùng độ to là |q1 + q2|

B. Nhị quả mong cùng sở hữu điện tích âm gồm cùng độ bự là |q1 + q2|

C. Hai quả cầu cùng có điện tích dương có độ bự là

D. Hai quả cầu cùng mang điện tích dương có độ lớn là

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Hệ nhị quả cầu là một trong những hệ cô lập về điện. Theo định khí cụ bảo toàn điện tích, tổng đại số của các điện tích của hai quả cầu không đổi. Còn mặt khác điện tích q1 dương, quận 2 âm với độ lớn của năng lượng điện q1 lớn hơn điện tích q2 nên sau khi hai trái tiếp xúc nhau rồi tách chúng ra thì nhì quả mong cùng mang điện tích dương, có cùng độ khủng là


Bài 2. cha quả mong bằng sắt kẽm kim loại A, B, C bỏ lên 3 giá giải pháp điện riêng rẽ. Tích năng lượng điện dương đến quả mong A. Trường phù hợp nào sau đây thì quả cầu B bị nhiễm điện dương, quả mong C bị nhiễm năng lượng điện âm.

A. Mang đến quả cầu B xúc tiếp với quả cầu C, rồi cho quả ước A đụng vào quả ước B, sau đó tách quả ước A ra.

B. đến quả cầu B tiếp xúc với quả mong C , rồi đưa quả cầu A lại ngay gần quả mong B, sau đó tách quả cầu C ra khỏi quả cầu B.

C. Mang đến quả cầu B xúc tiếp với quả ước C, rồi chuyển quả ước A lại gần quả cầu C, sau đó bóc quả ước C ra khỏi quả cầu B.

D. Không tồn tại Phương án nào khả thi bởi vì quả ước A lúc đầu được tích năng lượng điện dương.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Cho nhị quả ước B tiếp xúc với quả cầu C tạo nên thành một thiết bị dẫn điện. Đưa quả mong A lại ngay gần quả ước C thì xẩy ra hiện tượng lây lan điện vì hưởng ứng. Quả mong C ngay sát quả ước A sẽ nhiễm điện âm do các electron tự do thoải mái của B cùng C bị kéo về gần A, quả cầu B thiếu hụt electron buộc phải nhiễm điện dương. Sau đó tách quả cầu C thoát ra khỏi quả cầu B thì quả cầu B bị nhiễm điện dương, quả ước C bị lây lan điện.


Bài 3. Khi gửi một trái cầu kim loại không nhiễm điện lại ngay gần một quả cầu khác nhiễm năng lượng điện thì

A. Hai quả ước đẩy nhau.

B. Nhì quả ước hút nhau.

C. Không hút mà lại cũng không đẩy nhau.

D. Nhị quả cầu đàm phán điện tích đến nhau.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Khi chuyển một quả cầu kim loại A không nhiễm điện lại ngay sát một quả mong B nhiễm năng lượng điện thì hai quả mong hút nhau.

Thực ra khi đưa quả mong A ko tích điện lại sát quả mong B tích năng lượng điện thì quả cầu A có khả năng sẽ bị nhiễm điện bởi vì hưởng ứng phần năng lượng điện trái dấu với quả cầu B nằm ngay sát quả cầu B rộng so cùng với phần tích điện cùng dấu. Có nghĩa là quả cầu B vừa đẩy lại vừa hút quả mong A, tuy thế lực hút lớn hơn lực đẩy nên kết quả là quả cầu B đã hút quả mong A.


Bài 4. phạt biểu như thế nào sau đó là không đúng?

A. Trong thiết bị dẫn điện có không ít điện tích tự do.

B. Trong điện môi có rất ít năng lượng điện tự do.

C. Xét về toàn bộ thì một vật dụng nhiễm điện vì chưng hưởng ứng vẫn là 1 trong những vật trung hoà điện.

D. Xét về toàn thể thì một thứ nhiễm điện do tiếp xúc vẫn là 1 trong vật trung hoà điện.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Theo thuyết êlectron thì: Trong đồ dùng dẫn điện có nhiều điện tích từ bỏ do. Trong điện môi gồm rất ít năng lượng điện tự do.

Xét về cục bộ thì một thứ nhiễm điện vì hưởng ứng vẫn là 1 vật trung hoà điện. Còn lây lan điện vày tiếp xúc thì êlectron gửi từ thứ ày sang đồ kia dẫn mang lại vật này quá hoặc thiếu hụt êlectron. đề xuất phát biểu “Xét về toàn thể thì một thứ nhiễm điện vày tiếp xúc vẫn là một trong vật trung hoà điện” là ko đúng.


Bài 5. vạc biết như thế nào sau đấy là không đúng

A. Vật dẫn điện là trang bị có đựng được nhiều điện tích tự do.

B. Vật biện pháp điện là vật có chứa rất ít năng lượng điện tự do.

C. Thiết bị dẫn điện là vật gồm chứa rất ít điện tích tự do.

D. Chất điện môi là chất bao gồm chứa rất ít năng lượng điện tự do.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Theo định nghĩa: đồ vật dẫn năng lượng điện là đồ vật có đựng nhiều điện tích tự do. Vật giải pháp điện (điện môi) là vật bao gồm chứa khôn cùng ít năng lượng điện tự do. Bởi vậy phát biểu “Vật dẫn năng lượng điện là vật bao gồm chứa cực kỳ ít năng lượng điện tự do” là ko đúng.


Bài 6. phân phát biểu như thế nào sau đấy là không đúng?

A. Trong quá trình nhiễm điện vì cọ sát, êlectron đã gửi từ trang bị này sang đồ dùng kia.

B. Trong quá trình nhiễm điện vì chưng hưởng ứng, vật bị nhiễm điện vẫn trung hoà điện.

C. Khi cho 1 vật nhiễm năng lượng điện dương xúc tiếp với một vật không nhiễm điện, thì êlectron gửi từ vật không nhiễm điện sang trang bị nhiễm năng lượng điện dương.

D. Khi cho 1 vật nhiễm năng lượng điện dương tiếp xúc với một vật không nhiễm điện, thì năng lượng điện dương chuyển từ đồ vật vật nhiễm điện dương sang chưa nhiễm điện.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Theo thuyết êlectron:

+ Trong quá trình nhiễm điện bởi vì cọ sát, êlectron đã gửi từ đồ này sang vật kia.

+ Trong quy trình nhiễm điện bởi vì hưởng ứng, êlectron chỉ chuyển từ đầu này sang trọng đầu tê của đồ dùng còn vật dụng bị nhiễm năng lượng điện vẫn trung hoà điện.

Khi cho một vật nhiễm điện dương tiếp xúc với một vật không nhiễm điện, thì êlectron chuyển từ vật chưa nhiễm điện sang trang bị nhiễm điện dương. Như vậy phát biểu “Khi cho 1 vật nhiễm điện dương tiếp xúc với một vật không nhiễm điện, thì năng lượng điện dương chuyển từ vật vật nhiễm điện dương sang chưa nhiễm điện” là ko đúng.


Bài 7. vạc biểu làm sao sau đây là không đúng?

A. Phân tử êlectron là hạt bao gồm mang điện tích âm, tất cả độ phệ 1,6.10-19 (C).

B. Hạt êlectron là phân tử có khối lượng m = 9,1.10-31 (kg).

C. Nguyên tử rất có thể mất hoặc nhấn thêm êlectron để đổi thay ion.

D. êlectron ko thể chuyển động từ vật này sang đồ khác.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Theo thuyết êlectron thì êlectron là hạt gồm mang điện tích q = -1,6.10-19 (C), có khối lượng m = 9,1.10-31 (kg). Nguyên tử rất có thể mất hoặc nhận thêm êlectron để đổi thay ion. Do vậy nế nói “êlectron ko thể vận động từ đồ dùng này sang đồ gia dụng khác” là ko đúng.


Bài 8. trong số chất sau đây:

I. Dung dịch muối NaCl; II. Sứ; III. Nước nguyên chất; IV. Than chì.

Những hóa học điện dẫn là:

A. I với II

B. III với IV

C. I cùng IV

D. II với III.

Hiển thị đáp án

Bài 9. trong những cách nhiễm điện: I. Vì cọ xát; II. Vị tiếp xúc; III. Bởi hưởng ứng.

Ở biện pháp nào thì tổng đại số năng lượng điện trên đồ vật không cầm đổi?

A. I

B. II

C. III

D. Cả 3 cách

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Ở hiện tượng kỳ lạ nhiễm điện bởi hưởng ứng, hai phần của đồ nhiễm điện trái dấu bao gồm cùng độ lớn, tổng đại số điện tích trên trang bị không cụ đổi.

Xem thêm: Restriction Orifice Plates And Critical Flow Devices, Restriction Orifice


Bài 10. trong những chất sau đây: I. Thủy tinh; II: Kim Cương; III. Dung dịch bazơ; IV. Nước mưa. Các chất điện môi là:

A.I và II

B. III cùng IV

C. I và IV

D. II và III

Hiển thị đáp án

Đáp án: A


Giới thiệu kênh Youtube romanhords.com


Ngân hàng trắc nghiệm lớp 11 tại khoahoc.romanhords.com


CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, romanhords.com HỖ TRỢ DỊCH COVID

Đăng ký khóa học xuất sắc 11 dành riêng cho teen 2k4 trên khoahoc.romanhords.com